0986 550 232

Người mua nhà ngày càng khắt khe hơn với chủ đầu tư

Song song với những kỳ vọng ngày càng cao về chất lượng và tiện ích của các căn hộ chung cư, người mua nhà hiện nay còn yêu cầu các chủ đầu tư phải minh bạch hơn về tính pháp lý của dự án.

Tại một buổi mở bán của một dự án chung cư tại Mỹ Đình, anh Chung (sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) sau khi tìm hiểu các thông tin khá cặn kẽ về dự án đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thêm các thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý, điều kiện về hạ tầng, tiện ích theo bản thiết kế đã được cơ quan quản lý phê duyệt…

“Tôi cần phải được xem tận mắt, ít nhất là bản photo của những giấy tờ tài liệu đó để khi đầu tư mua căn hộ có thể biết mình sẽ nhận được những gì. Nếu như chủ đầu tư cơi nới, xây thêm hạng mục nào đó thì tôi sẽ biết ngay chứ không phải để đến khi họ xây xong rồi, nhận nhà về ở rồi mới mang đơn đi kiện cáo, khiếu nại”, anh Chung cho hay.

Cũng cẩn thận không kém, anh Tiến (Thanh Xuân) cũng đang tìm mua một căn hộ tại quận Hà Đông. Mặc dù khá ưng ý về vị trí dự án nhưng chủ đầu tư lại là một chủ đầu tư mới trên thị trường, nên ngoài việc tìm hiểu các thông tin về dự án đã được các phương tiện truyền thông đưa tin công khai, khi làm việc với đơn vị phân phối, anh Tiến cũng đề nghị được xem các tài liệu liên quan đến giấy phép, tính pháp lý của dự án… Là một người có xuất thân từ ngành xây dựng, lại chứng kiến khá nhiều vụ tranh chấp liên quan đến chung cư trên thị trường nên anh Tiến còn đòi được xem cả thiết kế dự án đã được phê duyệt.

Khách hàng tìm mua nhà
Khách hàng tìm mua nhà quan tâm rất nhiều đến tính pháp lý của dự án.

Ông Vũ Cương Quyết, TGĐ sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc cũng thừa nhận, từ khoảng 2 năm nay trở lại đây, khách hàng mua nhà tỏ ra cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn căn hộ với việc đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe với chủ đầu tư về hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng, việc minh bạch thông tin… Tâm lý này nảy sinh khi thời gian vừa qua trên thị trường BĐS liên tục xảy ra những vụ tranh chấp, kiện cáo, nhiều dự án mở bán khi vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý hoặc xây dựng không đúng với thiết kế, cơi nới công trình…

Ông Quyết cũng cho biết, với những chủ đầu tư mới tham gia thị trường BĐS thì khách hàng mua căn hộ càng tỏ ra cẩn trọng hơn.

“Vài năm trước thì những dự án bán “lúa non” có thể được các nhà đầu tư ưa chuộng vì có thể sinh lời cao, nhà đầu tư cũng không quan tâm nhiều đến vấn đề thiết kế, tiện ích trong căn hộ cũng như của cả dự án. Tuy nhiên, hiện nay khách hàng chủ yếu là người mua có nhu cầu thực, nếu thông tin về dự án không rõ ràng, sản phẩm không có sức cạnh tranh thì chủ đầu tư rất khó bán được hàng”, ông Quyết cho hay.

Chung ý kiến, ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cũng cho rằng, hiện nay các chủ đầu tư, đặc biệt là những chủ đầu tư mới gia nhập thị trường BĐS gặp khá nhiều thách thức với những yêu cầu ngày càng kỹ lưỡng, khắt khe từ khách hàng.

“Người mua nhà đòi hỏi sự minh bạch về tính pháp lý, cam kết hợp đồng, tiến độ rõ ràng, thậm chí là yêu cầu có căn hộ mẫu… Nhiều khách hàng còn thường xuyên đến dự án để kiểm tra tiến độ công trình”, ông Tuấn cho hay.

                                                                                                                                                       (Theo Vnexpress)

Từ khóa: , , ,